Thuế Nhập Khẩu Có Khái Niệm Gì 

Chính là thuế đánh trên những món hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam. Khi hàng hóa về tới cửa khẩu thì các nhân viên công chức của bộ phận hải quan sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa so với khai báo trong tờ khai hải quan. Thuế nhập khẩu sẽ đánh vào những hàng hóa được vận chuyển bằng các phương tiện vận tải như tàu thủy, máy bay, phương tiện vận tải đường bộ hay đường sắt. Đến cửa khẩu biên giới như cảng hàng không quốc tế, cảng sông quốc tế hay cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới bộ. Mục đích là tăng doanh thu cho các ngân sách hoặc bảo hộ các lĩnh vực then chốt khác.

Thuế Nhập Khẩu

Thuế Nhập Khẩu Gồm Những Loại Nào

Thuế Nhập Khẩu Thông Thường

Thường được áp dụng đối với các mặt hàng hóa nhập khẩu được quy định tại quyết định có mã số: 45/2017/QĐ-TTg. Thuế nhập thông thường được nhà nước quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng loại mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ đã phải căn cứ vào quy định tại Điều 10 của luật thuế để quyết định việc áp dụng các mức thuế suất thông thường lên hàng hóa nhập khẩu.

Thuế Nhập Ưu Đãi

Thông thường sẽ được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ từ nước. Hay hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Sẽ căn cứ tính thuế đối với những hàng hóa áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ phần trăm.

Thuế Nhập Ưu Đãi Đặc Biệt

Thuế ưu đãi khi hàng hóa được nhập khẩu có xuất xứ từ các quốc gia tham gia thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam hoặc các mặt hàng hóa tham gia từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước và đáp ứng được các điều kiện xuất xứ từ các quốc gia thực hiện đối xử tối huệ quốc thì lúc này sẽ được áp dụng tính mức thuế suất cực kỳ ưu đãi.

Việc tham gia thỏa thuận tối huệ quốc tức là nếu một quốc gia dành cho một quốc gia thành viên khác một sự đối xử cực ưu đãi và công bằng thì quốc gia này cũng sẽ phải dành sự ưu đãi tốt đẹp đó cho tất cả các quốc gia thành viên khác, không được phân biệt đối xử.

 

Địa chỉ: 231-233 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1

Tel: 0941119900

Email: dichvuketoanpvm@gmail.com

Giờ làm việc: 24/7

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *