Kế Toán Doanh Nghiệp Ra Sao Khi Ở Thực Trạng Hiện Nay?

Hình thành từ các doanh nghiệp lớn nhỏ, nhu cầu cần có năng lực cũng được các nhà tuyển dụng săn lùng. Thêm vào đó, nhờ có sự phát triển của khoa học xã hội, nhiều phần mềm kế toán được lập ra hỗ trợ kế toán viên trong công tác xử lý số liệu đã đơn giản hóa công việc này. Bởi vậy, đa số các doanh nghiệp mong muốn có được đội ngũ kế toán có kinh nghiệm, thành thạo các kỹ năng.

Tuy nhiên, theo một số phản hồi từ nhà tuyển dụng, số lượng kế toán trên thị trường lao động rất đông nhưng đa số chỉ trang bị tốt về mặt lý thuyết và các kiến thức chuyên ngành, còn những kỹ năng trong làm việc và xử lý tình huống còn hạn chế.

Kế Toán Doanh Nghiệp

Quy Trình Của Kế Toán Doanh Nghiệp Thực Hiện

Quy trình kế toán trong một doanh nghiệp là tổng hợp các hoạt động liền kề, có sự kết nối của các phòng ban, tổ chức. Tất cả các nghiệp vụ phát sinh như mua bán, thanh lý, biếu tặng,… phải đi cùng với hoạt động của kế toán. Và quy trình làm việc kế toán doanh nghiệp được mô tả theo các bước:

1/ Tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh

Các hoạt động, sản xuất hàng ngày xảy ra tại doanh nghiệp sẽ được kế toán thu thập chứng từ, tính toán và tổng hợp lại từ các phòng ban khác.

2/ Lập các chứng từ kế toán gốc

Việc lập các chứng từ gốc giúp kế toán phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh thực tế. Những tài liệu này được kế toán sắp xếp một cách hợp lý nhằm phục vụ cho việc rà soát

3/ Ghi các sổ kế toán doanh nghiệp

Tiến hành ghi chép, nhập liệu chứng từ vào các sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết,…

4/ Thực hiện các bút toán điều chỉnh và kết chuyển

Vào thời điểm kết thúc niên độ, phải xử lý các bút toán điều chỉnh như khấu hao tài sản cố định, phân bổ các khoản chi phí,… từ đó kết chuyển những khoản doanh thu, chi phí hình thành kết quả hoạt động kinh doanh trong kỳ.

5/ Lập bảng cân đối số phát sinh

Phân loại từng khoản mục cụ thể từ đó lập các bảng cân đối phát sinh để xem tình hình biến động của các đối tượng kế toán trong kỳ như thế nào. Sau đó, kết hợp với các sổ sách lập báo cáo tài chính.

6/ Lập bộ báo cáo tài chính, quyết toán thuế.

Đây được coi là bước quan trọng nhất vì gồm nhiều hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải thận trọng. Và cần phải áp dụng 4 mẫu báo cáo chính: báo cáo tình hình tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

Địa chỉ: 231-233 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1

Tel: 0941119900

Email: dichvuketoanpvm@gmail.com

Giờ làm việc: 24/7

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *